Điền kinh là gì? Các môn điền kinh phổ biến

Điền kinh cũng là một bộ môn thể thao khá quen thuộc với nhiều bạn nếu thường xuyên các giải Thế vận hội thế giới. Tuy không hot như bóng đá nhưng điền kinh cũng là một bộ môn thể thao thú vị. Để làm rõ về các môn điền kinh cũng như điền kinh là gì hãy cùng Xôi Lạc TV tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

Điền kinh là gì?

Trước khi tìm hiểu về các môn điền kinh hãy cùng tìm hiểu về điền kinh là gì nhé!

Điền kinh là một trong những môn thể thao mạnh mẽ nhất thế giới

Điền kinh là tập hợp các môn thể thao cạnh tranh bao gồm đi bộ, chạy đường dài, nhảy cao, nhảy xa, nhảy sào, ném lao, cử tạ, bắn cung, bóng ném và nhiều môn phối hợp khác.

Số lượng thiết bị tối thiểu cần thiết và sự đơn giản của các môn thể thao này khiến điền kinh trở thành môn thể thao mạnh mẽ nhất trên thế giới. 

Điền kinh chủ yếu là môn thể thao cá nhân, với một số môn liên quan đến thành tích của vận động viên, chẳng hạn như chạy tiếp sức và chạy việt dã. 

Điền kinh là nội dung quan trọng nhất trong Thế vận hội Olympic, xuất hiện kể từ Thế vận hội Olympic cổ đại năm 776 trước Công nguyên. Ngoài các sự kiện điền kinh Olympic, có rất nhiều cuộc thi điền kinh được tổ chức trên khắp thế giới.

Các môn điền kinh phổ biến

Chạy

1.1 Chạy nước rút

Trong các môn điền kinh thì chạy nước rút là một trong những cuộc thi chạy lâu đời nhất. Với hình thức tập trung vào việc vận động viên đạt và duy trì tốc độ chạy nhanh nhất của họ. Hiện nay có 3 sự kiện chạy nước rút được tổ chức trên thế giới như chạy 100m, 200 mét và 400 mét.

1.2 Chạy cự ly trung bình

Hình thức chạy cự ly trung bình phổ biến nhất hiện nay chính là 800m, 1500m và 1 dặm. Đường chạy 800m là tiền thân của cự ly 800m có nguồn gốc từ các nước Anh Quốc vào những năm 1830. Còn chạy 1500m chính là ba vòng của đường chạy 500m, phổ biến ở châu Âu.

1.3 Chạy đường trường

Chạy đường trường là một môn thể thao chạy trong đó đường chạy là đường giao thông.

Chạy cự ly được xếp vào loại cự ly dài trong điền kinh, cự ly ngắn nhất trong marathon là 5km và cự ly dài nhất là 42,2km. Các giải chạy đường dài thường có nhiều người tham gia cùng một lúc.

Chạy đường trường thuộc một trong những môn điền kinh

Ba cự ly phổ biến nhất tại IAAF là 10km, Half Marathon và Marathon. Tuy nhiên, cũng có nhiều cuộc đua 5km chủ yếu để làm từ thiện và các cuộc đua ít cạnh tranh hơn. Các cuộc đua đường trường có thể có chướng ngại vật và địa hình đặc biệt như đồi núi, khúc cua gấp và thời tiết xấu.

1.4 Chạy đua tiếp xúc

Chạy tiếp sức là thể thức điền kinh duy nhất trong đó đội chạy cạnh tranh trực tiếp với các đội khác. Các đội thường bao gồm bốn vận động viên cùng giới tính. Mỗi người chạy hoàn thành quãng đường đã định trước khi chuyển dùi cui cho đồng đội, người này sẽ bắt đầu chạy sau khi nhận dùi cui. T

hường có một khu vực được chỉ định để người chơi có thể trao đổi dùi cui. Các đội có thể bị loại nếu họ không hoàn thành việc thay đổi khu vực hoặc nếu câu lạc bộ của họ bỏ cuộc trong cuộc đua. Ngoài ra, nếu một vận động viên trượt băng trong một đội bị coi là cố ý cản trở một đối thủ khác, đội đó có thể bị loại.

Ném

2.1 Ném đĩa

Ném đĩa là một trong những môn phối hợp cổ xưa

Ném đĩa là một trong những sự kiện trong năm môn phối hợp cổ xưa, ném đĩa có từ năm 708 trước Công nguyên. Trong môn ném đĩa, người chơi ném đĩa nặng nhất và xa nhất sẽ thắng. Trong một cuộc thi tiêu chuẩn, các vận động viên ném đĩa từ một vòng cung định sẵn và thay phiên nhau ném để xem ai ném được xa nhất.

2.2 Ném lao

Ném lao là môn ném thứ hai trong năm môn phối hợp Olympic cổ đại, sau ném đĩa. Cho thấy sự cùng tồn tại của hai loại lao ném: lao kỷ lục năm 708 TCN và lao dài. Một trong các môn điền kinh này trở nên phổ biến ở Scandinavia vào cuối thế kỷ 19. 

Hình thức ném lao yêu cầu vận động viên chạy một đoạn ngắn trên đường đua và ném lao trước vạch phạm lỗi. Chiều dài đường băng ít nhất là 30 mét.

Nhảy

3.1 Nhảy xa

Nhảy xa là một trong những các môn điền kinh

Nhảy xa là một trong những hình thức điền kinh lâu đời nhất có nguồn gốc từ cuộc thi 5 môn phối hợp của Hy Lạp cổ đại. Với môn điền kinh này vận động viên sẽ chạy một đoạn ngắn để nhảy vào khu vực đào bằng đất và người chiến thắng là người nhảy xa nhất. Mỗi tay cầm tạ nhỏ khi nhảy, xoay người về sau và hạ xuống gần cuối để thêm động lực khoảng cách. 

3.2 Nhảy sào

Mỗi người thi đấu sẽ dùng một cây gậy dài và mềm như một dụng cụ hỗ trợ cho việc nhảy một thanh xà ngang. Hình thức điền kinh này đã có lâu đời từ thời Hy Lạp, Creta cổ đại.

Hình thức phối hợp khác

Khi nhắc đến các môn điền kinh không thể nào không nhắc đến các môn phối hợp. Các môn phối hợp ở đây nghĩa là nhiều môn được phối hợp trong cuộc thi đấu và đánh giá thành tích bằng cộng điểm nội dung thi đấu với nhau. 

Nhiều môn phối hợp như 3, 4, 5, 7, 10 môn. Trong đó có 7 nội dung 5 môn phối hợp nữ (100m vượt rào, cử tạ, nhảy cao, 200m lao, nhảy xa, ném lao, 800m lao) và 10 nội dung 5 môn phối hợp nam (100m lao, nhảy xa, cử tạ, nhảy cao 400m), 110 vượt rào, ném đĩa, nhảy sào, ném lao, 1500 mét) là các nội dung thi đấu chính thức trong các Đại hội thể thao.

Một số giải điền kinh trên thế giới

Thế vận hội Olympic

Thế vận hội hay Olympic chính là sự kiện thể thao lớn nhất thế giới. Tại đây ngoài thi đấu điền kinh còn thi đấu nhiều môn thể thao khác. Và tấm huy chương vàng chính là niềm tự hào của cả một dân tộc trên đấu trường quốc tế.

Giải vô địch điền kinh thế giới

Giải vô địch điền kinh thế giới là giải đấu thể thao lớn thứ 3 trên thế giới

Đây là một giải đấu được ví như một viên ngọc quý trong chương trình thi đấu toàn cầu của Điền kinh thế giới. Đây là sự kiện thể thao lớn thứ 3 thế giới với hơn 2000 vận động viên đến từ hơn 200 quốc gia và tranh 49 huy chương vàng. Hiện nay giải đấu này được tổ chức 2 năm một lần và rơi vào tháng tám hằng năm.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về các môn điền kinh được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các môn thi đấu thuộc môn thể thao mạnh mẽ nhất hiện nay.