Chipset là gì? Vai trò của Chipset mà bạn cần biết

Chipset là gì? Chipset có thể không phải là bộ phận được nhắc đến nhiều nhất của hệ thống máy tính. Nhưng nó chắc chắn là một trong những điều quan trọng nhất. Cho dù bạn là chủ sở hữu bộ vi xử lý Intel hay bộ nhớ đệm AMD, bạn cần có chipset hoàn hảo. Chính xác thì nó là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất của máy tính? Chúng ta cùng nixsyspaus.org tìm hiểu thêm bên dưới nhé!

I. Nguồn gốc của Chipset là gì?

Chipset là một tập hợp các thành phần điện tử
 • Trong thời đại của máy tính, bo mạch chủ máy tính bao gồm nhiều mạch tích hợp riêng biệt. Điều này thường yêu cầu một chip riêng để điều khiển từng thành phần hệ thống, chẳng hạn như chuột, bàn phím, đồ họa và âm thanh. Như bạn có thể tưởng tượng, tất cả các chip khác nhau này nằm rải rác.
 • Nó có lẽ không hiệu quả để xen kẽ. Để giải quyết vấn đề này, các kỹ sư hệ thống máy tính cần tạo ra các hệ thống tốt hơn và bắt đầu tích hợp các chip khác nhau này vào ít chip hơn.
 • Trong hệ thống máy tính, chipset là một tập hợp các thành phần điện tử trong một mạch tích hợp được gọi là hệ thống thông tin quản lý luồng dữ liệu. Nó nhằm quản lý luồng dữ liệu giữa bộ xử lý, bộ nhớ và thiết bị ngoại vi.
 • Nó thường được thiết kế để hoạt động với một nhóm bộ xử lý cụ thể. Điều này là để kiểm soát giao tiếp giữa bộ xử lý và các thiết bị bên ngoài. Từ những phân tích và kết luận, chúng ta có thể thấy rằng khái niệm chipset đóng một vai trò rất quan trọng trong tất cả các hệ thống máy tính.

II. Hướng tới tích hợp bộ xử lý trong PC

 • Tuy nhiên, thiết kế của chipset Bắc-Nam được xem như một truyền thống đã qua, và rõ ràng là nó có thể được cải thiện và dần được thay thế bởi những chipset mới nhất, nhưng nó không thực sự là một bộ chip.
 • Thay vào đó, kiến ​​trúc cầu bắc nam đã chuyển sang hệ thống chip đơn hiện đại hơn. Nhiều thành phần, chẳng hạn như bộ nhớ và bộ điều khiển đồ họa, đã được tích hợp và xử lý trực tiếp bởi CPU.
 • Khi các điều khiển ưu tiên cao này di chuyển đến CPU, tất cả các tác vụ còn lại sẽ được gửi đến phần còn lại của South Bridge.
 • Ví dụ, hệ thống mới của Intel kết hợp một bộ điều khiển nền tảng (PPH). Nó thực sự là một chip duy nhất trên bo mạch chủ và xử lý South Bridge cũ sau khi xử lý. PHC sau đó được kết nối với CPU thông qua giao diện truyền thông trực tiếp (DMI).
 • DMI không thực sự là một cải tiến mới, nhưng cũng là một cách truyền thống để liên kết các cầu nối Bắc Nam trên hệ thống Intel từ năm 2004. Các chipset Amd không có gì khác biệt và các cầu nối Nam cũ hơn bây giờ được gọi là Fusion ControlHub hoặc FCH.
 • CPU và FCH của hệ thống AMD được kết nối với nhau thông qua giao diện phương tiện thống nhất (UMI). Về cơ bản, nó có cùng kiến ​​trúc với Intel, nhưng với một cái tên khác. Nhiều CPU, cả Intel và AMD, cũng tích hợp đồ họa, vì vậy bạn không cần một card đồ họa chuyên dụng (trừ khi bạn đang thực hiện các tác vụ chuyên sâu hơn như chơi game hoặc chỉnh sửa video).
 • AMD gọi những chip này là đơn vị xử lý tăng tốc (APU) thay vì CPU, đây là một thuật ngữ tiếp thị giúp phân biệt giữa AMDCPU với đồ họa tích hợp và AMDCPU không có.
 • Do đó, tất cả điều này có nghĩa là những thứ như bộ điều khiển lưu trữ (cổng SATA), bộ điều khiển mạng và tất cả những thành phần trước đây hoạt động kém hơn chỉ có một bước nhảy. Thay vì từ cầu Nam đến cầu Bắc, sau đó mới đến CPU, họ chỉ có thể nhảy từ PHC (hoặc FCH) sang CPU. Do đó, độ trễ giảm và hệ thống sẽ phản ứng nhanh hơn.

III. Chipset của bạn xác định phần nào tương thích

Chipset của máy tính xác định ba yếu tố trung tâm
 • Như đã trình bày ở phần đầu, chipset của máy tính xác định ba yếu tố trung tâm: khả năng tương thích thành phần (có nghĩa là nó giúp trả lời CPU hoặc RAM khả dụng), tùy chọn mở rộng (tức là số lượng thẻ PCI có sẵn) và ép xung.
 • Đầu tiên, hãy nói về cách xác định chipset tương thích với những bộ phận nào. Lựa chọn thành phần là quan trọng. Hệ thống mới sẽ là bộ vi xử lý IntelCore i7 thế hệ mới nhất hay nó sẽ thỏa hiệp với thứ gì đó cũ hơn một chút và tiết kiệm chi phí hơn một chút? Cần một DDR4 hay R3RAM tốt? Có bao nhiêu ổ cứng được kết nối và loại nào? Bạn cần wifi tích hợp hay bạn sử dụng Ethernet? Bạn muốn chạy nhiều cạc đồ họa hay bạn chạy một cạc đồ họa với các cạc mở rộng khác?
 • Hãy nhớ rằng cả những cân nhắc tiềm năng và chipset tốt hơn đều cung cấp nhiều lựa chọn hơn và trở nên mới hơn. Giá cả cũng là một yếu tố quyết định lớn ở đây. Không cần phải nói, hệ thống càng lớn và tồi tệ thì chi phí của cả các thành phần và bo mạch chủ hỗ trợ chúng càng cao.
 • Nếu bạn đang chế tạo một máy tính, có thể bạn sẽ quyết định nhu cầu của mình dựa trên những gì bạn muốn đưa vào nó và ngân sách của bạn.

IV. Chipset của bạn xác định tùy chọn mở rộng

 • Chipset cũng nhận biết máy tính có bao nhiêu dung lượng cho các thẻ mở rộng (thẻ video, bộ chỉnh TV, thẻ RAID, v.v.) nhờ vào “bus” mà nó sử dụng. Các thành phần hệ thống và thiết bị ngoại vi CPU, RAM, card mở rộng, máy in, v.v. Kết nối với bo mạch chủ thông qua “bus”.
 • Mỗi bo mạch chủ chứa một số loại “bus” khác nhau. Tốc độ và băng thông khác nhau, nhưng để dễ dàng hơn, chúng có thể được chia thành hai loại: “xe buýt” bên ngoài (bao gồm USB, nối tiếp và song song) và “xe buýt” nội bộ.
 • Số làn có sẵn sẽ khác nhau tùy thuộc vào số lượng bo mạch chủ và lượng băng thông (làn) mà CPU có thể cung cấp. Ví dụ: Nhiều CPU máy tính để bàn của Intel có 16 làn (thế hệ CPU mới có 28 hoặc 40 làn). Bo mạch chủ chipset Z170 cung cấp thêm 20 làn với tổng số 36 làn.
 • Chipset x99 cung cấp tám cổng PCIe2.0 và tối đa 40 PCIe3.0, tùy thuộc vào CPU bạn đang sử dụng. Do đó, trên bo mạch chủ Z170, cạc đồ họa pcie16x tự nó sử dụng tới 16 làn đường.
 • Do đó, hai trong số này có thể được sử dụng cùng nhau ở tốc độ tối đa trên bảng Z170 để chừa bốn làn đường cho các bộ phận bổ sung. Ngoài ra, bạn có thể chạy một thẻ PCIe 3.0 trên 16x và hai thẻ trên 8x hoặc bốn thẻ trên 8x nếu bạn mua một bo mạch chủ có thể chứa được nhiều như vậy.

V. Chipset xác định khả năng ép xung của bạn

Ép xung có nghĩa là tốc độ xung nhịp của một thành phần nhanh hơn tốc độ thiết kế
 • Đó là yếu tố quyết định khả năng ép xung. Ép xung có nghĩa là tốc độ xung nhịp của một thành phần nhanh hơn tốc độ thiết kế. Nhiều người dùng hệ thống chọn ép xung CPU hoặc GPU để cải thiện trò chơi và hiệu suất khác của họ mà không phải tốn thêm tiền.
 • Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng với tốc độ tăng lên, việc sử dụng năng lượng và nhiệt có thể tăng lên, gây ra các vấn đề về độ ổn định và rút ngắn tuổi thọ của linh kiện.
 • Điều này cũng có nghĩa là sẽ cần một bộ tản nhiệt lớn hơn và một quạt làm mát bằng chất lỏng. Điều này là để đảm bảo rằng mọi thứ được làm mát.
 • Tuy nhiên, chỉ một số CPU nhất định là tốt nhất để ép xung (một nơi tốt để bắt đầu là sử dụng các kiểu máy Intel và AMD với chữ K trong tên gọi). Ngoài ra, chỉ một số chipset nhất định mới có thể cho phép ép xung và một số chipset có thể yêu cầu chương trình cơ sở đặc biệt để kích hoạt tính năng này.
 • Do đó, nếu bạn muốn ép xung, bạn nên cân nhắc chipset khi mua bo mạch. Các chipset cho phép ép xung có các điều khiển (điện áp, hệ số nhân, xung nhịp cơ bản, v.v.) theo yêu cầu của UEFI hoặc BIOS để tăng tốc độ xung nhịp của CPU. Nếu chipset không thể xử lý ép xung, các điều khiển đó không tồn tại hoặc nếu có, sẽ không hoàn toàn hữu ích.
 • Bạn có thể đã chi tiền cho một CPU về cơ bản bị khóa trong các quảng cáo tốc độ. Do đó, nếu ép xung là một vấn đề cần cân nhắc nghiêm túc, điều quan trọng hơn là phải biết trước chipset nào phù hợp hơn là sử dụng nó ngay lập tức.
 • Nếu bạn cần hướng dẫn thêm, có rất nhiều hướng dẫn của người mua chắc chắn sẽ giải thích liệu bo mạch chủ Z170 hoặc bo mạch chủ X99 hoặc chipset có thể ép xung khác hoạt động tốt nhất.

Bản thân việc xây dựng một hệ thống là một nghệ thuật, và còn rất nhiều điều về nó hơn là chúng ta đã thảo luận ở đây hôm nay. Nhưng hy vọng điều này sẽ làm rõ hơn chipset là gì, tại sao nó lại quan trọng và một số lưu ý cần được xem xét khi lựa chọn bo mạch chủ và các thành phần của hệ thống mới. Những gì cung cấp cho người đọc trên đây sẽ giúp bạn hòa nhập và lấp đầy kho tàng kiến ​​thức của mọi người.