Khám phá luật công bằng tài chính trong bóng đá mới nhất

ve-mat-hinh-thuc

Bóng đá là môn thể thao hoàng gia thu hút hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới. Vì vậy, những tin tức, đổi mới về giải đấu luôn được người hâm mộ quan tâm. Năm 2011,  luật công bằng tài chính trong bóng đá được ban hành, mang lại nhiều thay đổi cho các hoạt động của câu lạc bộ. Mời các bạn đọc bài viết sau trên Olesport TV  để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

luat-cong-bang-tai-chinh
Luật công bằng tài chính

Luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì?

Công bằng tài chính (FFP) là luật được cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini và các nhân viên của ông đưa ra vào năm 2009 nhằm đảm bảo một sân chơi công bằng và minh bạch cho các cầu thủ. Các đội phải tiết lộ ngân sách tài chính. Đặc biệt, các giao dịch mua bán của cầu thủ phải được công khai.

Luật này có hiệu lực vào ngày 1 tháng 6 năm 2011 và đánh dấu một bước ngoặt lớn trong bóng đá châu Âu. Bởi luật này không cho phép các CLB khó khăn về tài chính tham gia các giải VĐQG châu Âu.
Năm 2009, Ủy ban Quản lý Tài chính của UEFA đã thảo luận và soạn thảo FFP. FFP đã được phê duyệt và xuất bản vào năm 2011. FFP có hiệu lực vào ngày 1 tháng 6 năm 2011.

“50% các câu lạc bộ chi tiêu rất nhiều và đó là một xu hướng,” Michel Platini nói. UEFA đã giới thiệu FFP như một biện pháp hiệu quả để ngăn chặn các câu lạc bộ sử dụng ‘doping tài chính’. Dưới đây là toàn văn tuyên bố của Platini giới thiệu lối chơi công bằng trong tài chính bóng đá:
“Chúng ta phải dừng việc này lại. Họ tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được và có những khoản nợ khó đòi. Chúng tôi không muốn phá vỡ nhóm. Ngược lại, tôi muốn giúp đội phát triển. ”

Luật công bằng tài chính trong bóng đá ra đời như thế nào?

2009 là một năm mà các câu lạc bộ chi rất nhiều tiền cho việc mua bán, chuyển nhượng và trả phí cầu thủ, mặc dù nguồn thu của câu lạc bộ rất hạn chế. Tuy nhiên, những câu lạc bộ này vẫn hoạt động rất suôn sẻ với sự hậu thuẫn của những ông chủ giàu có. Các biện pháp trừng phạt của FFP thực thi việc tuân thủ các quy tắc về tiền lương và chuyển nhượng của cầu thủ. Ngoài ra, FFP còn kiểm soát cân đối tài chính giữa đầu ra (lương, phí chuyển nhượng) và thu nhập đầu vào (bán vé, hợp đồng quảng cáo, bản quyền truyền hình). Tuy nhiên, FFP không kiểm soát chi phí xây dựng và đào tạo của các đội trẻ, sân vận động hoặc sân tập.

hoan-canh-ra-doi
Hoàn cảnh ra đời

Tác dụng của luật công bằng tài chính trong bóng đá

Các chuyên gia của Olesport TV Live Football nhận ra rằng sự khác biệt về tài chính giữa các câu lạc bộ tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh. Các câu lạc bộ thuộc sở hữu của những người giàu có chi nhiều tiền để thu hút những cầu thủ giỏi nhất. Do đó, sự cân bằng về trình độ của cả đội bị sụp đổ rõ rệt, và gần như không thể biết trước kết quả.

Những ví dụ điển hình nhất cho điều này là Manchester City và Paris Saint-Germain, hai chức vô địch Anh và Pháp, hai câu lạc bộ thuộc sở hữu của các đại gia. Do nguồn quỹ dồi dào, các cầu thủ thường xuyên bị thay thế hoặc mua vào cuối mùa giải. Do đó, các câu lạc bộ này cũng có thể dễ dàng giành được các danh hiệu vô địch ở quốc gia của họ.

Điểm bất cập trong luật công bằng tài chính trong bóng đá

Vốn đầu tư

Luật công bằng tài chính trong bóng đá được đưa ra nhằm hạn chế tình trạng ‘lạm phát’ của các đội bóng và xây dựng một cơ sở tài chính vững mạnh. Đồng thời, các quy định này cũng giúp đảm bảo rằng các kết quả có thể đoán trước không làm giảm đi tính hấp dẫn của các giải đấu. Mọi người nghĩ rằng luật sẽ cứu các câu lạc bộ nhỏ, nhưng trên thực tế, khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn. Phí chuyển nhượng từ Chelsea và Manchester City lên tới hàng triệu… chẳng là gì cả. Nhưng đối với các đội như Na Uy và Serbia, đó là ngân sách hàng năm. Tôi ước tất cả các đội sẽ đứng lên, nhưng điều đó không thực tế.

Ý tưởng buộc các câu lạc bộ đầu tư vào hệ thống thanh niên có ý nghĩa. Nhưng sẽ thật ngớ ngẩn nếu họ không chi tiền cho thị trường chuyển nhượng. Thông thường trong bóng đá, bạn càng có nhiều tiền thì càng dễ phát triển. Không hơn không kém.

Về mặt hình thức

Thật vậy, Luật công bằng tài chính trong bóng đá của Platini cũng đặt ra những mục tiêu tốt. Trên thực tế, có những câu lạc bộ không muốn tiêu số tiền khó kiếm được nhưng luôn thua lỗ. Họ luôn muốn tạo ra một câu lạc bộ có vốn tăng trưởng thông qua luật này. Nhưng đem lại sự minh bạch và công bằng cho bóng đá thì không thể theo cách rẻ rúng như vậy được.

Lý do là ngày nay các tiền đạo tài năng không đến các câu lạc bộ hạng thấp. Một điều tất cả chúng ta đều biết là những đội bóng lớn luôn nổi tiếng và thành công. Dễ dàng chiếm lĩnh các vị trí hàng đầu. Họ chi đậm để chiêu mộ những cầu thủ hạng A và không ngại hạ gục đối thủ.

ve-mat-hinh-thuc
Về mặt hình thức

Trên đây là những thông tin về Luật công bằng tài chính trong bóng đá mà Olesport TV news in football muốn chia sẻ đến quý độc giả. Chúng tôi hy vọng bài viết này cung cấp cho người hâm mộ cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về luật công bằng tài chính trong bóng đá của môn thể thao này.