Luật thay người trong bóng đá đối với đội hình 11 người

Luật thay người trong bóng đá được quy định như thế nào? Thông tin này thường được mọi người tranh luận nhiều ở trên các diễn đàn thể thao khác nhau. Chuyên gia KingFun cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến luật bóng đá này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Khi nào cần thay người trong bóng đá?

Những chuyên gia Kingfunvn Info cũng đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và chia sẻ cho mọi người được hiểu rõ về từng quy định khi nào cần phải thay thế người trong bóng đá cụ thể như sau:

Luật thay người trong bóng đá đối với đội hình 11 người
Khi nào cần thay người trong bóng đá?
  • Nếu như muốn thay đổi lối đá của đội bóng.
  • Cầu thủ thi đấu kém hiệu quả.
  • Khi cầu thủ gặp phải chấn thương nặng, không thể nào tiếp tục thi đấu được nữa.
  • Khi cần kiềm chế hoặc là bắt chết cầu thủ nòng cốt của đối phương.
  • Cầu thủ không đảm bảo được tình trạng thể lực.
  • Khi cần thủ thi đấu tiêu cực hoặc là trạng thái không được ổn định.
  • Hoặc trong trường hợp thủ môn bị thẻ đỏ.
  • Khi muốn kéo dài thời gian (thay người chiến thuật).
  • Khi cần thiết phải đưa một cầu thủ bóng đá nào đó vào sân nhằm phát huy tuyệt kỹ của mình.

Luật thay người trong bóng đá đối với đội hình 11 người

Hiện nay, ở những giải đấu bóng đá chuyên nghiệp thì những đội tuyển luôn dùng đội hình 11 người. Theo đó, luật thay người trong bóng đá được áp dụng ở đội hình cụ thể như sau:

Số lượng cầu thủ được thay thế

Trước khi những trận bóng 11 người thì FIFA quy định chỉ được thay thế tối đa là 3 người. Nhưng mới đây FIFA cũng đã đổi lại luật, cụ thể là từng đội tuyển sẽ được thay thế 5 người trong vòng 90 phút của trận bóng. Nhưng những đội tuyển chỉ được thay người với số lượng là 3 lần.

Trong trường hợp đội tuyển chưa sử dụng hết những sự thay đổi của mình ở trong 2 hiệp thi đấu chính thức mà trận bóng đó lại có hiệp phụ. Khi đó, những đội tuyển có thể dùng quyền thay người đó ở trong hiệp phụ.

Tìm hiểu những quy định thay người trong bóng đá

 Theo đó, quy trình thay người sẽ được thực hiện cụ thể như sau:

+ Đối với luật thay người chỉ được áp dụng khi trọng tài chính có quyết định tạm dừng trận bóng. trọng tài phía bên người nhận được hiệu lệnh thay người ở bất cứ đội tuyển nào.

+ Tiếp đó, sẽ có biển thay người được đưa lên, trọng tài chính sẽ cho cầu thủ được thay ra tiến về phía bảng thay người nhằm đổi chỗ cho cầu thủ mới.

+ Ở trong khoảng thời gian nghỉ giữa hiệp thì từng huấn luyện viên bóng đá hoàn toàn có thể tiến hành quyền thay người. Nhưng cần phải thực hiện thật nhanh chóng, trọng tài sẽ là người xem xét nhằm quyết định cho phép hay không.

+ Trong trường hợp đã quá thời gian cho phép thay thế người nhưng cầu thủ vẫn chưa được tung vào sân, khi đó trọng tài sẽ bắt đầu trận bóng thông qua một tình huống phát bóng lên, phạt góc hoặc là ném biên.

Cầu thủ dự bị và thay thế được quy định như thế nào?

Ở trong luật thay người trong bóng đá thì có từng quy định dành cho cầu thủ bóng đá dự bị hoặc là bị thay thế cụ thể như sau:

Luật thay người trong bóng đá đối với đội hình 11 người
Cầu thủ dự bị và thay thế được quy định như thế nào?

– Những cầu thủ bóng đá dự bị hoặc bị thay thế muốn tiến hành rời khỏi sân hoặc là tiến vào sân thì cần phải thông qua quyết định của trọng tài, nếu không sẽ bị rời ngay lập tức. Khi đó, trận bóng sẽ được tạm dừng, trọng tài sẽ tiến hành phạt đội tuyển đó 1 quả đá phạt gián tiếp.

– Cầu thủ bóng đá dự bị chỉ được phép vào sân khi cầu thủ được thay ra đã tiến hành ra khỏi sân.

– Trong trường hợp cầu thủ vào sân mà chưa thông qua quyết định từ phía trọng tài ghi được bàn thắng, khi đó bàn thắng sẽ không được công nhận.

Luật thay người trong bóng đá giao hữu

Bên cạnh những giải đấu bóng đá chuyên nghiệp thì bóng đá giao hữu cũng có luật thay người riêng. Cụ thể:

+ Theo luật của FIFA thì trong từng trận bóng đá giao hữu, từng đội tuyển sẽ có quyền thay đổi tối đa là 6 cầu thủ. Nhưng phải có quyết định của trọng tài thì khi đó việc thay người mới diễn ra.

+ Nếu cầu thủ cảm thấy mệt, chưa chuẩn bị được tinh thần thì cũng có thể từ chối thay đổi người.

+ Ở trong luật thay người của bóng đá giao hữu thì những cầu thủ xâm phạm khu vực thi đấu sẽ bị phạt rất nặng. Phía trọng tài sẽ tạm dừng trận bóng nhằm cảnh cáo hoặc sẽ truất quyền của cầu thủ đó.

+ Đội của bạn có thể sẽ được hưởng 1 quả đá phạt gián tiếp từ vị trí mà trọng tài tạm dừng trận bóng nhằm để thay người.

+ Nếu như trong trận bóng có 1 bàn thắng được ghi bởi sự tác động của những người bên ngoài, hoặc người ngoài cuộc thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận.

Kết luận

Tất cả những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người biết đến từng luật thay người trong bóng đá cụ thể. Theo đó, mọi người hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để cùng nhau tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích khác nữa nhé!