Bạn đã biết ngày 9 tháng 9 là ngày gì?

Bạn đã biết ngày 9 tháng 9 là ngày gì đặc biệt hay chưa? Có lẽ ngày 9/9 với nhiều bạn còn rất xa lạ và nghĩ đây là một ngày bình thường như những ngày khác. Và để biết rõ hơn về ngày 9 tháng 9 hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Ngày 9 tháng 9 là ngày gì?

1. Ngày 9 tháng 9 Dương lịch

Theo lịch dương ngày 9 tháng 9 cũng là một ngày khá bình thường tuy nhiên nhiều người coi đây là ngày của cha với lý giải thú vị như sau:

Ngày 9 tháng 9 được lưu truyền là ngày của cha

Ngày của mẹ là 8/3, ngày của con là ngày 1/6 thì chúng ta có thể cộng lại với nhau thành 9/9 thực ra đây chỉ là một lý giải thú vị chứ tính toán thì không chính xác. Và thực ra ngày của cha vào ngày này thì không được công nhận chính xác nhưng nếu bạn cảm thấy thú vị thì có thể hoàn toàn chấp nhận nó, cũng là dịp bạn có thể dành tình yêu thương của người bố, người anh em của mình.

2. Ngày 9 tháng 9 Âm lịch

Theo âm lịch thì ngày 9 tháng 9 được gọi là Tết Trùng Cửu hay Tết Trùng Dương, Tết người cao tuổi, Tết người già,..Và ngày lễ này bắt nguồn từ Trung Quốc với một ý nghĩa tốt lành theo quan điểm của người Trung Hoa. Với lý giải đơn giản như số 9 là số dương mà ngày 9/9 lặp lại số 9 hai lần nên gọi là Trùng Cửu, Trùng Dương.

Tết Trung cửu hay tết Trùng Dương được nhiều người Trung Quốc đón nhận bằng hoạt động uống trà hoa cúc!

Vào tết trùng cửu người dân Trung Quốc tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như tham gia leo núi để rèn luyện sức khỏe hay nhâm nhi tách trà hay rượu hoa cúc cùng làm bánh hoặc mua cam viết điều ước bản thân rồi ném ra cửa,.. nhằm mục đích xua đuổi vận xui cũng như cầu may mắn về sức khỏe tình duyên.

II. Nguồn gốc ngày 9 tháng 9

Có lẽ nhiều bạn thắc mắc về nguồn gốc ra đời ngày Tết Trùng Cửu khi mà nó là một dịp rất đặc biệt của người Trung Quốc.

Và theo như sử sách thì nguồn gốc ngày Trùng Cửu được lý giải như sau:

  • Ngô Quân thời Nam Triều có chép lại một câu chuyện: Đời Hậu Hán có người tên Hoàng Cảnh theo học tiên với thầy Phí Trường Phòng, một hôm thầy khuyên Cảnh ngày 9 tháng 9 anh sẽ gặp đại nạn. Và khuyên anh muốn tránh đại nạn cần đem cả nhà lên núi, uống rượu hoa cúc,.. và anh nghe lời thầy đưa cả nhà lên núi tránh tới tối. Xong xuôi đến tối muộn anh thấy gà vịt heo chó đã chết hết. Chính vì thế hằng năm đến ngày này người dân Trung Quốc lại có một số hoạt động như trên.
Ngày Tết trùng Cửu bắt nguồn từ nhiều lý giải khác nhau!
  • Sách “Phong Thổ Ký” lại chép rằng cuối đời nhà Hạ vua Kiệt sống tàn bạo, xa hoa phung phí, thượng Đế muốn răn dạy nhà Vua nên giáng một trận thủy tai xuống làm cho cả đất nước chìm trong biển nước. Đại nạn này lại rơi vào đúng ngày 9 tháng 9 nên mỗi năm người dân lo sợ và làm nhiều hoạt động như lên núi để tránh nạn. Mãi đến đời nhà Đường mới xem ngày 9 tháng 9 là ngày Tết Trùng Cửu.

III. Một số sự kiện lịch sử ngày 9 tháng 9

Dưới đây là liệt kê một số sự kiện lịch sử diễn ra vào ngày 9 tháng 9:

Ngày Sự kiện lịch sử
9/9/1087 William Rufus trở thành quốc vương của Anh, lấy hiệu là William II
9/9/1543 Mary Stuart đăng ngôi nữ vương của Scotland khi mới 9 tháng tuổi
9/9/1850 California trở thành bang thứ 31 của Hoa Kỳ.
9/9/1886 Công ước Bern về bảo hộ tác phẩm văn học được ký kết
9/9/1945 Chiến tranh Trung- Nhật kết thúc, Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện.
9/9/1965 Bộ gia cư và Phát triển đô thị Hoa Kỳ được thành lập
9/9/1991 Tajikistan tuyên bố độc lập từ Liên Xô
9/9/1993 Tổ chức Giải phóng Palestine chính thức công nhận Israel là một nhà nước hợp pháp.

IV. Ngày 9 tháng 9 cung gì?

Người sinh ngày 9 tháng 9 dương lịch thuộc cung hoàng đạo Xử Nữ là cung thứ 6 trong 12 cung hoàng đạo. C ung Xử Nữ là cung có ngày sinh từ 23/8 đến 22/9, thuộc nguyên tố Đất và biểu tượng là Trinh nữ.

Xử Nữ là cung hoàng đạo ngày 9 tháng 9 dương

Những người cung Xử Nữ thường có tính cách rất nhẹ nhàng hiền dịu như đại diện nguyên tố tượng trưng của họ. Là người luôn biết yêu thương lo lắng cho người khác cũng như đòi hỏi sự hoàn mỹ cao.

Cùng xem qua một số tượng trưng nổi bật của cung hoàng đạo này nhé!

  • Nguyên tố: Đất
  • Màu sắc: Xám, màu be, vàng nhạt
  • Số may mắn: 5,14, 15,23,32
  • Điểm mạnh: Trung thành, phân tích, tốt bụng, chăm chỉ.
  • Điểm yếu: Nhút nhát, lo lắng thái quá, hay chỉ trích bản thân và người khác.

V. Lời kết

Trên đây là toàn bộ lý giải về ngày 9 tháng 9 là ngày gì được rất nhiều bạn thắc mắc. Ngày 9 tháng 9 tuy không quan trọng và đặc biệt ở Việt Nam nhưng nó có nhiều ý nghĩa sâu sắc ở nước khác đặc biệt là ngày Tết Trùng Dương ở Trung Quốc. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đến bạn!