Bạn đã biết ngày doanh nhân Việt Nam là ngày nào? Ý nghĩa của ngày doanh nhân Việt Nam

Doanh nhân là một bộ phận nghề nghiệp mang lại sự phát triển cho xã hội đặc biệt là sự phát triển kinh tế đổi mới cho đất nước vì thế để tôn vinh cũng như ghi nhận những đóng góp của tầng lớp doanh nhân, Chính Phủ đã quyết định lập ra một ngày được gọi ngày doanh nhân Việt Nam. Chắc hẳn nhiều bạn chưa biết đến ngày này. Vậy cùng đọc qua bài viết dưới đây để biết ngày doanh nhân Việt Nam là ngày nào nhé!

I. Ngày doanh nhân Việt Nam là ngày nào?

Doanh nhân là một tầng lớp nghề nghiệp đóng góp rất lớn trong sự phát triển kinh tế của đất nước. Vì thế ở Việt Nam dành ra một ngày trong năm để kỷ niệm và tôn vinh tầng lớp này.

Ngày Doanh Nhân Việt Nam diễn ra vào 13 tháng 10 hằng năm!

Vậy Ngày doanh nhân Việt Nam là ngày nào? Theo như quyết định của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã ký Quyết định số 990/QĐ-TTg về Ngày Doanh nhân Việt Nam, lấy ngày 13/10 hằng năm là “Ngày Doanh nhân Việt Nam”.

Năm 2022, ngày Doanh nhân Việt Nam sẽ rơi vào thứ 5 ngày 13/10/2022.

II. Nguồn gốc của ngày doanh nhân Việt Nam

Có lẽ nhiều bạn thắc mắc nguồn gốc sinh ra ngày Doanh nhân Việt Nam tại sao lại lấy ngày 13/10 mà không phải là ngày nào khác?

Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi giới công thương Việt Nam sau tuyên ngôn độc lập!

Ngày doanh nhân Việt Nam được chọn là ngày 13/10 xuất phát từ sự kiện lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho giới công thương Việt Nam sau ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (ngày 13/10/1945). Vì thế nguồn gốc thành lập ngày doanh nhân Việt Nam được cho là mang ý nghĩa rất sâu sắc.

Cụ thể trong lá thư mà Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đến giới công thương với nội dung được trích là:

“… Hiện nay Công thương cứu quốc đoàn đương hoạt động để làm được nhiều việc ích lợi quốc dân. Tôi rất hoan nghênh và mong đợi nhiều kết quả tốt. Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà thì giới Công thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế, tài chính vững vàng và thịnh vượng.

Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp đỡ giới thương nhân trong công cuộc kiến thiết này. Việc nước và việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là sự kinh doanh của các nhà doanh nghiệp thịnh vượng…”.

III. Ý nghĩa của ngày doanh nhân Việt Nam

Như mọi người cũng đã rõ doanh nhân là một tầng lớp hết sức quan trọng trong sự phát triển với kinh tế đất nước. Vì vậy việc thành lập ngày Doanh Nhân Việt Nam có ý nghĩa sâu sắc hơn bao giờ hết.

Ngày doanh nhân Việt Nam có một ý nghĩa hết sức đặc biệt!

Ngày Doanh nhân Việt Nam cũng chính là ngày nhằm tôn vinh sự đóng góp của những người doanh nhân với sự phát triển hưng thịnh của đất nước của xã hội, khẳng định vai trò của họ trong sự phát triển của đất nước.

Kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt nam cũng là niềm động lực cho đội ngũ tầng lớp tinh hoa này tiếp tục tiến lên để vượt qua các thử thách đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội. Nhờ vậy mà hiện nay nền kinh tế đất nước đang hội nhập với nhiều nền kinh tế vững mạnh trên thế giới.

IV. Một số hoạt động kỷ niệm ngày 13 tháng 10

Như một số ngày lễ kỉ niệm khác thì lễ kỉ niệm ngày doanh nhân Việt Nam ngày 13 tháng 10 tổ chức một số hoạt động như sau:

  • Hội thảo, hội nghị gặp gỡ Doanh nhân: Cứ 3 năm một lần vào ngày lễ kỉ niệm ngày Doanh Nhân Việt Nam thì VCCI tổ chức trao tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, là giải thưởng nhằm tôn vinh các lãnh đạo có thành tích xuất sắc.
Ngày Doanh Nhân Việt Nam là dịp để các doanh nhân gặp mặt nhau!
  • Trao quà tặng cho các Doanh nhân: Đây có lẽ là hoạt động sôi nổi trong ngày Doanh nhân Việt Nam khi mà hiện nay có rất nhiều món quà tặng đến các vị doanh nhân cũng như rất thuận tiện.
  • Hoạt động thể thao chào đón ngày Doanh nhân: Các hoạt động thể thao nhằm mục đích giao lưu giải trí giúp tạo ra một sân chơi lành mạnh cũng như là dịp để họ gặp gỡ, kết giao và rèn luyện sức khỏe.

V. Một số sự kiện diễn ra vào ngày doanh nhân Việt Nam

1. Sự kiện trong nước

Năm 1968 vào ngày 13 tháng 10 có một sự kiện lịch sử có một dấu ấn đặc biệt. Đó chính là mẹ Nguyễn Thị Suốt đã hy sinh trong khi chèo đò chở bộ đội qua sông trong những năm chiến đấu chống Mỹ cứu nước. Mẹ đã dũng cảm chèo đò qua sông Nhật Lệ để chở bộ đội hàng hóa qua sông. Và vào ngày 1/1/1967 mẹ đã phong tặng danh hiệu “Anh hùng ngành Giao thông vận tải trong chống Mỹ cứu nước“.

Ngày 13 tháng 10 là ngày mất của nhà văn Vũ Trọng Phụng!

Bên cạnh đó ngày 13/10 còn có một kỉ niệm lịch sử đặc biệt. Ngày 13/10/1939 là ngày mất của nhà văn Vũ Trọng Phụng – một nhà văn lớn của nền văn học Việt Nam thế kỷ 20. Ông cũng là nhà văn nổi tiếng với hàng loạt tiểu phẩm tiêu biểu như Giông tố và Số đỏ.

2. Sự kiện trên thế giới

Một số sự kiện lịch sử trên thế giới diễn ra vào ngày 13 tháng 10 như:

  • Ngày 13 tháng 10 năm 1973 nhà thiên văn học Charles Messier khám phá ra Thiên hà Xoáy nước, một thiên hà xoắn ốc đang va chạm, nằm cách đây vào khoảng 23 triệu năm ánh sáng trong chòm sao Lạp Khuyển.
  • Ngày 13/10/1972, Nhà Trắng được khởi công xây dựng.
  • Ngày 13/10/1925 là ngày sinh của Thủ tướng Anh Margaret Thatcher – vị nữ Thủ tướng đầu tiên của Châu Âu. Bà cũng là nữ Thủ tưởng Anh duy nhất chiến thắng ba nhiệm kỳ liên tiếp trong thế kỷ 20.
Cựu Nữ Thủ Tướng quyền lực của nước Anh sinh ngày 13 tháng 10

VI. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà nixsyspaus.org muốn gửi tới các bạn về ngày Doanh nhân Việt Nam là ngày nào được rất nhiều bạn thắc mắc. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé!