World Cup 2026 tổ chức ở đâu? Nước nào đăng cai tổ chức?

world-cup-2026-to-chuc-o-dau-nuoc-nao-dang-cai-to-chuc

World Cup là sự kiện thể thao được người hâm mộ bóng đá toàn cầu mong đợi nhất. Cho đến nay, mùa giải 2022 đã được tổ chức thành công với sự vô địch của Argentina. World Cup 2026 tổ chức ở đâu đang trở thành một trong những tâm điểm được nhiều người săn đón. Và nước nào đăng cai tổ chức tràn lan ở khắp mọi phương tiện đại chúng. Để có được câu trả lời chính xác, các bạn hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của Xôi Lạc TV.

World Cup 2026 tổ chức ở đâu?

world-cup-2026-to-chuc-o-dau
World Cup 2026 tổ chức ở đâu?

Tại cuộc họp chọn nước chủ nhà đăng cai tổ chức World Cup 2026 lần thứ 23 với sự góp mặt của hơn 211 đại diện liên đoàn thành viên của FIFFA. Với sự ủng hộ của 134 liên đoàn thành viên trong số 200 phiếu bầu hợp lệ thì 3 quốc gia Mỹ, Canada và Mexico sẽ chính thức đồng đăng cai tổ chức World Cup 2026. Đây cũng là lần đầu tiên Giải bóng đá vô địch thế giới được tổ chức ở 3 quốc gia.

Thể thức vòng loại World Cup 2026

the-thuc-vong-loai-world-cup-2026
Thể thức vòng loại World Cup 2026

Theo thông tin từ Liên đoàn bóng đá thế giới, vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á sẽ diễn ra 4 vòng.

Ở vòng loại đầu tiên, 22 đội tuyển với xếp hạng từ 26 đến 47 khu vực châu Á theo xếp hạng của FIFA sẽ đối đầu trực tiếp trên sân nhà và sân khách. Từ đó, chọn ra 11 đội xuất sắc bước vào vòng loại 2.

Tại vòng loại thứ 2, các đội có xếp hạng 1-25 sẽ cùng 11 đội tuyển chiến thắng ở vòng loại đầu tiên sẽ tiến hành bốc thăm chia thành 9 bảng và mỗi bảng 4 đội. Các đội sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt để tìm ra 2 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tiến vào vòng loại thứ 3.

Tại vòng loại thứ 3, 18 đội chiến thắng ở vòng loại thứ 2 sẽ chia làm 3 bảng và mỗi bảng 6 đội. Các đội sẽ thi đấu theo hình thức vòng tròn 1 lượt để tiếp tục chọn ra 2 đội nhất nhì mỗi bảng đấu. Kết thúc vòng loại 3 sẽ có 6 đội bước vào vòng loại thứ 4.

Ở vòng loại thứ 4, các đội xếp vị trí thứ 3 và 4 ở vòng loại thứ 3 (6 đội) sẽ được chia làm 2 bảng và mỗi bảng 3 đội. Họ thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt và tìm ra 2 đội nhất bảng giành được tấm vé tham dự trực tiếp ở vòng chung kết World Cup 2026.

Hai đội nhì bảng sẽ đối đầu với nhau để tìm ra đội chiến thắng. Đội tuyển này sẽ có một suất thi đấu ở vòng play-off liên lục địa. Đối thủ ở vòng play-off này sẽ được xác định sau.

Suất tham dự World Cup 2026 của các châu lục

suat-tham-du-world-cup-2026-cua-cac-chau-luc
Suất tham dự World Cup 2026 của các châu lục

Chắc đến đây các bạn đã biết World Cup 2026 tổ chức ở đâu rồi nhỉ? Có thể nhiều bạn chưa biết World Cup 2026 cũng là mùa giải đầu tiên tăng số lượng đội tuyển tham dự lên 48, thay vì 32 đội như trước đây. Theo thông cáo của Liên đoàn bóng đá thế giới, World Cup 2026 sẽ có tổng cộng 80 trận đấu, trong đó 60 trận được diễn ra ở Mỹ, 10 trận tổ chức tại Canada, 10 trận diễn ra ở Mexico.

Theo phân bổ của FIFA, khu vực châu Á sẽ có 8 suất tham dự World Cup. Các khu vực còn lại sẽ là châu u 16, châu Phi 9, Nam Mỹ 6, CONCACAF 6, châu Đại Dương 1. Như vậy, sẽ có tổng cộng 46 tấm vé chính thức tham dự vòng chung kết World Cup 2026. Hai tấm vé cuối cùng sẽ được xác định ở vòng đấu play-off liên khu vực.

World Cup 2026 sẽ có 104 trận đấu

Hiện tại, Canada, Mỹ và Mexico đang chuẩn bị cho kỳ World Cup 2026, giải đấu lớn nhất thế giới sẽ được 3 quốc gia này đồng đăng cai tổ chức. Các công tác chuẩn bị bao gồm xây dựng cũng như nâng cấp hoàn thiện các sân vận động, cải tạo những cơ sở hạ tầng và chuẩn bị công tác an ninh, quảng bá.

Cụ thể, Mỹ dự kiến ​​sẽ là nơi diễn ra 60 trận đấu của World Cup, gồm các trận đấu ở vòng loại trực tiếp, vòng bán kết và trận chung kết. Các công tác nâng cấp và xây dựng các sân vận động đang được tiến hành một cách rầm rộ, gồm có Mercedes-Benz Stadium ở Atlanta, Rose Bowl ở Los Angeles và Soldier Field ở Chicago.

Bên cạnh đó, các công tác cải tạo cơ sở hạ tầng, nhất là khách sạn và giao thông cũng được đẩy mạnh để đảm bảo quá trình di chuyển, nghỉ ngơi của các đội tuyển quốc gia và khách du lịch đến theo dõi giải đấu.

Canada sẽ tổ chức 10 trận đấu, gồm các trận đấu ở vòng loại trực tiếp và vòng bán kết. Các công tác chuẩn bị như xây dụng một sân vận động mới ở Edmonton, nâng cấp hoàn thiện các sân vận động khác, cải tạo cơ sở hạ tầng cũng như chuẩn bị an ninh.

Mexico sẽ diễn ra 10 trận đấu, gồm các trận đấu ở vòng loại trực tiếp và vòng bán kết. Các công tác chuẩn bị như cải tạo sân vận động Azteca ở thành phố Mexico City cũng như nâng cấp hoàn thiện các sân vận động khác.

Bên cạnh đó, 3 quốc gia này đang ráo riết chuẩn bị những hoạt động cũng như chương trình giải trí cho khách du lịch đến theo dõi giải đấu. Đảm bảo rằng kỳ World Cup 2026 sẽ là một sự kiện thể thao đáng nhớ và tạo ra nhiều giá trị kinh tế cũng như văn hoá cho đất nước.

Như vậy, World Cup 2026 tổ chức ở đâu và nước nào đăng cai tổ chức đã được Xôi Lạc TV giải đáp cho các bạn. Từ đó thấy được, kỳ World Cup 2026 chính thức được diễn ra và có sự thay đổi vô cùng lớn trong sự đăng cai khi được tổ chức ở 3 quốc gia cùng một lúc. Hãy nhớ đón xem các trận đấu hấp dẫn tại Xoilac TV nhé.